Cha mẹ cần làm gì khi con bị dị ứng thức ăn

(lamchame.vn) - Với hệ miễn dịch và đường ruột chưa hoàn thiện, trẻ em dưới 3 tuổi có khả năng bị dị ứng thức ăn cao hơn những lứa tuổi lớn hơn. Vơi những trường hợp bị dị ứng thức ăn cha mẹ cần có biện pháp xử lý ngay tránh những trường hợp có thể xảy ra với trẻ.

Với trẻ dưới 3 tuổi thì các trường hợp bị dứng ứng thức ăn chủ yếu là các chất protein trong thực phẩm, chúng không dễ bị phân hủy bởi các men phân cắt protein như protease. Những chất này cũng không dễ dàng bị biến tính bởi nhiệt độ, chúng đi vào máu và khiến cơ thể phản ứng lại. Những phản ứng nhẹ thì có thể là đi ngoài, buồn nôn, khó thở, nặng hơn sẽ phù nề nổi mẩn, ngứa ngáy..Cao điểm hơn sẽ dẫn tới mất tri giác và mê man.

Trẻ có thể bị dị ứng sau  vài phút hoặc vài giờ khi tiếp nhận nguồn thực phẩm không tương thích với cơ thể. Cũng có khi đến vài ngày sau trẻ mới  xuất hiện các triệu chứng muộn như táo bón, ra mồ hôi trộm hay sợ ăn uống. Theo thống kê của các bác sĩ dinh dưỡng nhi khoa thì  có đến 40% trẻ nhỏ có nguy cơ dị ứng thức ăn, trong đó có những bé có tần suất bị thường xuyên. Tuy nhiên càng lớn lên thì tình trạng sẽ càng giảm dần và biến mất khi bé bước vào tuổi lên 5, tức là khi các bộ phận trên cơ thể đã hoàn thiện hơn. Tuy nhiên nếu gia đình có người có tiền sử thường xuyên dị ứng thức ăn hoặc dị ứng với 1 món ăn nào đó thì khả năng di truyền cho bé là cao. Lúc đó bé sẽ bị dị ứng món ăn đó cả đời.

Trẻ dưới 3 tuổi dễ bị dị ứng thức ăn nhất

Khi con bị dị ứng thức ăn thì cần đưa con đến cơ sở y thế thực hiện các xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân cụ thể, từ lần sau  sẽ loại bỏ nó ra khỏi thực đơn của trẻ. Muốn hạn chế tình trạng trẻ bị dị ứng thức ăn mẹ nên nhớ, khi con  ăn dặm nên bắt đầu với các thức ăn ít dị ứng như gạo và các loại củ. Tuyệt đối không nên cho trẻ ăn những loại thực phẩm  chế biến theo lối công nghiệp như thịt lợn xông khói, thịt lợn muối, các chất nhuộm màu, gia vị nhân tạo sẽ dễ gây ra dị ứng hơn bình thường.

Việc loại trừ những thực phẩm gây dị ứng cũng có nghĩa là chế độ ăn của trẻ có khả năng bị mất cân đối dinh dưỡng. Vì thế mẹ cần phải bổ sung bằng nguồn thực phẩm khác để đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển của con trẻ tốt nhất.

 

Theo sohuutritue.net.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

lên đầu trang
-->