Chị Thùy Dương (ở TP. Huế) cho biết, chị bắt đầu cho con ăn dặm từ lúc bé được 6 tháng và đến nay khi con 10 tháng tuổi, bé đã ăn cơm nát ngon lành, mẹ thỏa sức chế biến đồ ăn hấp dẫn cho con. Không chỉ bữa chính, bữa phụ của con cũng được chị Thùy Dương đặt trọn tình yêu thương và tâm huyết vào.
Con gái của chị Thỳ Dương. Ảnh: NVCC
Với chị Dương, con vui vẻ, hào hứng ăn thì mẹ sẽ chiều con tới bến còn nếu bé không thích ăn nữa thì chị cũng không hề ép. Có lẽ vì thế mà với những bữa ăn, dù là bữa chính hay bữa phụ, bé đều nhìn thức ăn với ánh mắt sáng rực niềm vui. Bữa ăn cũng là lúc con có thể thỏa thê khám phá mùi vị các món ăn.
Hầu như món nào chị Thùy Dương làm con cũng đều hào hứng ăn đến hết. Ảnh: NVCC
Chị Thùy Dương và con gái. Ảnh: NVCC
Về thời gian ăn bữa phụ, chị Thùy Dương thường cho con ăn vào 9h sáng hoặc 4h chiều.
Dưới đây là công thức các món phụ chị Thùy Dương thường chế biến cho con:
1. Tofu Đậu gà:
Chuẩn bị:
- 30gr đậu gà (ngâm 10-12h)
- 70ml cà rốt xay
Chế biến:
- Đậu gà đã ngâm sau đó rửa dưới vòi nước 2 lần cho sạch.
- Cho đậu vào xay cùng 70ml nước cà rốt xay rồi lọc lấy nước.
- Đun nhỏ lửa và khuấy đều đến khi hỗn hợp sệt lại rồi cho vào khuôn đã tiệt trùng.
- Để nguội rồi cho vào tủ lạnh 1-2h. Trước khi cho bé ăn, bạn lấy ra để nguội bớt chứ không cần hấp lại.
2. Flan bơ sữa mẹ
Chuẩn bị:
- 50ml sữa mẹ
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 miếng bơ (khoảng 3 ngón tay).
Chế biến:
- Đun sữa mẹ khoảng 80 độ (bọt lăn tăn vành nồi), để nguội bớt
- Đổ từ từ sữa vào lòng đỏ trứng gà và khuấy đều về 1 chiều (tránh bọt khí)
- Bơ xay hoặc nghiền nhuyễn rồi cho vào hỗn hợp trứng sữa.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn/ lọ đã tiệt trùng. Đậy kín nắp và cho vào nồi hấp cách thuỷ 20-30p.
* Lưu ý: Để lửa thật nhỏ để tránh bị rỗ bánh và hơi nước vào trong bánh.
3. Bánh trứng
Chuẩn bị:
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 50gr bột mì hữu cơ
- 1gr bột nở
Chế biến:
- Đánh lòng đỏ trứng gà.
- Cho bột mì và bột nở vào rồi trộn nhẹ & ít.
- Cho vào khuôn đã tiệt trùng sẵn -> hấp lửa thật nhỏ (lấy tăm xuyên qua bánh nếu không dính trên tăm là bánh đã chín).
4. Agar Bơ
Chuẩn bị:
- 8gr bột agar hữu cơ
- 100ml sữa mẹ
- 1/2 quả bơ
Chế biến:
- Sữa mẹ hâm 80 độ rồi để nguội bớt -> cho vào xay cùng bơ -> đổ ra bát (hỗn hợp1)
- Cho bột agar vào 120ml nước và khuấy đều -> đun nhỏ lửa, khuấy liên tục đến khi sôi (hỗn hợp 2)
- Để hỗn hợp 2 nguội bớt rồi cho hỗn hợp 1 vào. Khuấy thật đều rồi cho vào khuôn đã tiệt trùng -> cho vào tủ lạnh khoảng 2-3h.
*Lưu ý: Trước khi cho bé ăn, mẹ lấy ra để bớt lạnh chứ không cần hấp lại.
5. Bánh quy rán
Chuẩn bị:
- 50gr bột mì
- 30gr bơ nhạt nhiệt độ phòng (mình dùng bơ President)
- 2gr bột nở
Chế biến:
- Cho bột nở vào âu đựng bột mì và trộn đều.
- Cho bơ nhạt vào bóp cùng bột và trộn (nếu hỗn hợp chưa kết dính thì có thể cho thêm sữa mẹ hâm nóng 40 độ vào).
- Vo tròn khối bột và để nghỉ 30p trong ngăn mát hoặc 1 tiếng nhiệt độ phòng.
- Cho bột ra giấy nến hoặc mặt phẳng sạch (mình dùng thớt cường lực) rồi cán ra dày khoảng 2mm -> dùng khuôn tạo hình theo ý muốn.
- Dùng chảo chống dính và cho dầu ăn (dành cho trẻ em) đun nóng -> cho bột vào nhẹ tay và rán đều 2 mặt.
- Tofu đậu gà tương tự công thức tofu đậu gà cà rốt (thay nước cà rốt xay bằng sữa mẹ)
6. Bánh rán Mini nhân Bơ
Thực hiện:
- Cho 50ml sữa mẹ (hoặc sct) vào đánh chung với 1 lòng đỏ trứng gà
- Cho 50g bột mì (khoảng 5 thìa cà phê) vào khuấy đều tay (khuấy về cùng 1 chiều để tránh khí).
- Cho hỗn hợp sệt sệt chứ đừng lỏng hay đặc quá.
- Cho ít dầu oliu vào tráng chảo chống dính rồi lau sạch dầu đi.
- Đổ hỗn hợp vào để rán (áp chảo). Lưu ý để lửa thật nhỏ.
- Trở đều tay đến khi 2 mặt đều chín vàng là được.
- Dầm bơ rồi phết lên 1 mặt bánh và lấy bánh kia kẹp vào là xong. Có ngay 1 chiếc bánh rán kẹp thơm mùi trứng béo mùi bơ.
Bánh này dùng cho bé nào chậm tăng cân hoặc mới ốm dậy.
7. Custard chuối
Chuẩn bị:
- 150ml sữa mẹ / sct
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 10gr bột bắp
- 1 quả chuối chín.
Chế biến:
- Lòng đỏ trứng đánh tan cùng bột bắp
- Cho sữa vào nồi đun nóng khoảng 80 độ (sữa sôi lăn tăn ở viền nồi)
- Đổ từ từ sữa vào hh trứng (k làm ngược lại) và đun hh này với lửa thật nhỏ khoảng 2-3p cho trứng và bột chín
- Chuối xay hoặc băm tuỳ độ thô của bé -> cho vào hỗn hợp trên và đun sôi (lửa nhỏ) khoảng 4-5p
- Để hơi nguội và chia ra từng hũ
- Để được trong tủ lạnh và sử dụng trong 48h
8. Flan sữa mẹ
(Sản phẩm 2 hủ thuỷ tinh flan)
Thực hiện:
- 100ml sữa mẹ/ sữa công thức. (Sữa mẹ thì đun nóng không quá 80 độ C, riêng sct không cần đun nóng)
- 2 lòng đỏ trứng gà (không dùng lòng trắng cho bé dưới 1 tuổi vì gây nặng bụng và dễ dị ứng).
- Đổ từ từ sữa vào trứng (đừng đổ 1 lần vào khiến trứng bị chín), khuấy theo chiều kim đồng hồ (để tránh khí bọt).
- Đổ hỗn hợp vào hủ thuỷ tinh/ nhựa, đậy nắp/ màng bọc thức ăn và cho vào nồi hấp cách thuỷ 20-30p với lửa nhỏ (để không bị rỗ bánh)
- Dùng tăm chọt vào bánh nếu không bị dính ở tăm thì bánh đã chín rồi.
- Dùng trong vòng 48h.
9. Sữa chua sữa mẹ (sản phẩm 3 hủ thuỷ tinh)
- Rã đông 150 ml sữa mẹ/ sữa công thức
- sữa mẹ đun nóng không quá 80 độ C (thấy sôi nhẹ lăn tăn ở mép nồi) rồi cho vào ngâm nước đá liền đợi còn ấm khoảng 40-45 độ C là được.
- Riêng sct không cần đun vì sữa pha theo công thức thì cũng ấm 40-45 độ.
- Cho 4 muỗng sữa chua không đường (loại sữa chua vinamilk không đường thì lên men tự nhiên nên các mom yên tâm sử dụng) vào sữa trên và khuấy đều theo chiều kim đồng hồ (tránh bọt khí).
- Chia đều ra 3 hủ thuỷ tinh và đậy nắp/ màn bọc thức ăn. Cho vào nồi cơm điện đổ nước ngập qua mức sữa chua trong hủ và để chế độ WARM (ủ ấm từ 4-8 tiếng).
- Càng ủ lâu sữa chua càng chua, ngon nhưng không để quá 8 tiếng
Lưu ý: Nếu bé lần đầu ăn sữa chua thì ủ khoảng 4-6 tiếng vì cho làm quen ít chua đã.
- Để sữa chua trong ngăn mát, dùng không quá 4 ngày.
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.