Những lợi ích “vàng” từ việc thường xuyên ăn bí đỏ

(lamchame.vn) - Bí được biết đến là loại cây dễ trồng, ít dịch bệnh. Vì thế nhiều chị em thường lựa chọn bí mà không lo sợ bị ngậm thuốc bảo vệ thực vật. Nhưng bí không chỉ sạch mà còn là thực phẩm vàng cho sức khỏe. Nhất là bí đỏ.

 

Tất cả các bộ phận của cây bí như dây, lá, hoa, quả non, quả chín, hạt đều có thể dùng làm thức ăn, thậm chí là rất bổ dưỡng. Chúng giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất chống oxy hóa. Với chị em phụ nữ, bí đỏ có lẽ nên trở thành người bạn thân thiết bởi loại quả này có hàm lượng calo thấp nên có thể ăn thoải mái mà không sợ tăng cân. Với vị ngọt  có tác dụng bổ khí và nhuận tràng, bí đỏ được coi là thực phẩm lành mạnh cho những người đang điều trị tiểu đường, giúp sáng mắt, hạ áp, có lợi cho tim mạch và giảm béo.

Ngoài ra, đối với phụ nữ mang thai ăn hạt và hoa bí ngô không chỉ giúp cho thai nhi phát triển tế bào não, tăng cường sức sống cho thai nhi, mà còn giúp phòng ngừa và điều trị chứng phù, tăng huyết áp và các biến chứng khác khi mang thai. Đặc biệt giúp phòng chống bệnh sốt xuất huyết sau khi đẻ.

Bí đỏ tốt cho sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình

Những quả bí đỏ ngon là những quả có hình dáng tròn hoặc hồ lô. Quả không quá to nhưng nặng và chắc, vỏ bí sần sùi và hình dạng thường méo mó. Cắt đôi quả bí có ruột đặc màu vàng tươi. Mua bí đỏ nên chọn những quả còn cuống dài trên 2cm, vỏ bí không bị các vết nâu. Điều tuyệt vời là  bí đỏ chỉ cần để nơi khô ráo thoáng mát, không cần bảo quan trong tủ lạnh nên bạn có thể cắt ra ăn làm nhiều bữa mà không sợ làm mất đi những vitamin và khoáng chất có trong bí.

Một người nên dùng ¼ trái bí đỏ cỡ vừa mỗi ngày và tốt hơn khi dùng chung với các loại thức ăn khác. Tránh ăn bí đỏ để quá lâu, khi đã cắt cần sử dụng trong ngày. Những ai bị rối loạn đường tiêu hóa nên hạn chế ăn bí đỏ hơn. Một số gợi ý dành cho bạn khi chế biến các món liên quan đến bí đỏ như bí đỏ xào tỏi hoặc xào chay, canh xương bí đỏ, sữa bí đỏ, chè bí đỏ…Bạn nên chế biến thành nhiều món khác nhau để thay đổi khẩu vị tránh chán. Khi nấu bạn nên hầm hoặc xào vừa phải để bí có độ mềm nhưng vẫn dẻo và đặc biệt giữ được độ ngọt thơm của bí. Trẻ em đặc biệt thích ăn bí, bạn có thể làm cháo hoặc cho vào bột ăn dặm của bé để bé có thêm nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Theo sohuutritue.net.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang