Bí quyết đồ xôi lạc bằng nồi cơm điện mà ai cũng làm được

(lamchame.vn) - Lạc chính là thực phẩm có công dụng tốt trong phòng chống ung thư, các bác sĩ khuyên các gia đình không nên bỏ qua loại củ rẻ tiền này. Trong rất nhiều món ăn được chế biến từ lạc thì hẳn nhiều người sẽ nghiền món xôi lạc vừa bùi vừa béo lại chắc dạ.

Nhiều người thường có thói quen chọn xôi lạc làm bữa ăn sáng. Hầu hết đều mua của những người bán hàng rong mà không biết rằng thực ra nấu xôi lạc không hề khó. Không cần lích kích các loại nồi đặc dụng, bạn có thể nấu xôi lạc ngay tại nhà mình chỉ với chiếc nồi cơm điện.

Nguyên liệu cần chuẩn bị :

- Gạo nếp: 500g . Sẽ là ngon nhất nếu bạn chọn được nếp cái hoa vàng – giống nếp thuần chủng được trồng nhiều ở miền Bắc Trong đó, loại gạo nếp cái hoa vàng được trồng ở vùng Điện Biên hoặc một số nơi thuộc đồng bằng châu thổ sông hồng như Đồng Anh, Bắc Ninh được cho là ngon hơn cả.  Do điều kiện khí hậu và thổ nhương nên gạo nếp cái hoa vàng ở những vùng này thơm hơn và dẻo hơn, hạt căng mọng và đều hạt. Bạn nên chọn loại gạo mới để làm vì như thế sẽ không bị lại gạo.

Gạo nếp cái hoa vàng đồ xôi không bị lại gạo

- Lạc: 200g. Nên chọn lạc đã phơi khô vì nó sẽ làm món xôi của bạn bùi béo hơn đậu phộng non rất nhiều. Những hạt lạc đều, căng mẩy sẽ cho bạn hương vị của món ăn trọn vẹn hơn.

Nên chọn lạc đã phơi khô để có độ bùi hơn

- Nước dừa: 1 quả

- Dừa nạo: 100g

- 1/2 muỗng cafe muối.

- 1 muỗng mỡ . Bạn có thể chọn mỡ lợn khổ hoặc mỡ gà.

Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện:

Gạo đem ngâm nước tầm khoảng 1-2 tiếng, sau đó vo nhẹ cho sạch với nước. Tiếp sau để ra rổ cho ráo rồi trộn đều gạo với nửa thìa muối ăn. Bạn nhớ không nên vo gạo quá kỹ sẽ làm mất đi nhiều dinh dưỡng của gạo.  Lạc rửa sạch cho vào nồi luộc trong khoảng 15 phút cho chín, sau đó vớt ra rửa sạch.

Trộn đều gạo và lạc, cho vào nồi cơm điện. Cho thêm nước dừa, nước sôi, dừa nạo sao cho xăm xắp mặt gạo. Nếu cho ít nước quá xôi sẽ không chín được nhưng nhiều quá xôi sẽ nát. Sau đó bật nút nấu như nấu cơm bình thường để xôi chín. Sau khoảng 10 phút nồi cơm điện sẽ tự nhảy nút ủ . Chờ khoảng 5 phút, bạn cho mỡ gà vào đảo đều, sau đó bật lại nút nấu . Khi nồi cơm nhảy lên nút ủ  cũng là lúc xôi đã chín.

Xôi lạc nấu bằng nồi cơm điện thơm ngon không kém ngoài hàng

Xôi lạc ngon nhất khi ăn nóng. Bạn có thể ăn kèm với trứng rán hoặc muối vừng, ruốc hay thịt kho đều ngon.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

 

Theo sohuutritue.net.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang